RSS

เรียนรู้เรื่องราว Smartphone ให้เป็น Smartperson ตอนที่ 2 Price Group ?! OS Group ?

05 เม.ย.

Untitled-1 copy

จากตอนที่แล้วครับเราได้รู้ทำความเข้าใจกันแล้วว่าความหมายที่แท้จริงของ Smartphone คืออะไร ในตอนนี้เราก็จะมารู้กลุ่มต่างๆของ Smartphone กันก่อนที่จะไปเลือกซื้อ Smartphoneใช่ไหมครับ

samsunggnote

ถ้าแยกตาม สเปค-ราคา จะประกอบด้วย

-Mass หรือ Low end ระดับล่างราคาถูกที่สุด ราคาไม่เกิน 5,000บาท และได้เครื่องสเปคต่ำที่สุดเท่าที่จะ Run OS นั้นๆ ได้

-Mid to Low  ระดับกลางถึงล่าง กลุ่มนี้จะได้สเปคกลางๆครับไม่สูงมากแต่สเปคไม่กากเท่า Low end ครับ ราคาจะประมาณ 5,000 บาท แต่ไม่เกิน 10,000 บาทครับ

-Mid to High ระดับกลางถึงสูง กลุ่มนี้มักจะเป็น Dual core ขึ้นไปแล้วครับ แต่ถ้าเป็น Single core ก็คงจะมากกว่า 1GHz อยู๋แล้ว ราคาตั้งแต่ 10,000แต่ไม่เกิน 17,000บาท

-High End เป็นกลุ่มที่เรียกว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่เทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือในขณะนั้นจะทำได้แล้วครับ บางครั้งเขาก็เรียกกันว่าตัวเรือธงครับ กลุ่มนี้ราคาจะค่อนข้างสูงประมาณ 17,000บาทขึ้นไปครับ

-ส่วนโทรศัพท์ที่ราคาเป็นแสนๆนั้นเราเรียกกันว่าโทรศัพท์ที่มีเงินอย่างเดียวไม่ได้ครับ เพราะมันมักจะเป็น Feature phone กิ๊กก๊อกเอามาติดเพรช ทอง คริสตัล ชิ !!

*ตัวเลขราคาที่เห็นเป็นการประเมิณคร่าวๆเท่านั้น

gsmarena_002

ถ้าแยกตาม OS ครับ

-iOS เป็นที่รู้กันดีว่ามันอยู่บน iPhone iPad iPod touch เท่านั้น ดังนั้น OS ตัวนี้จะอยู่บน Smartphone เพียงรุ่นเดียวคือ iPhone  iOS นั้นถือเป็น OS ที่ใช้งานง่าย มีความสเถียรและลื่นไหลพอสมควร แถมยังมีจำนวน App ที่มากมายใน App Store และแน่นอนครับ App เหล่านั้นเปรี่ยมไปด้วยคุณภาพ เป็นจุดเด่นอย่างนึงที่จะหาเปรียบได้ยาก แต่ iOS มีข้อจำกัดมากมายที่ปิดกั้นผู้ใช้ แถม iPhone ก็ราคาไม่เบานะ

-Android ถือว่าเป็น OS ที่ให้อิสระกับผู้ใช้งานมากๆๆๆ เพราะ เป็น OS ที่เจ้าของ(Google) ให้ค่ายมือถืออื่นๆเอามาใช้กันฟรีๆ ทำให้ผู้ใช้งานมีตัวเลือกมากมาย และข้อจำกัดต่าง อาทิเช่นการเปลี่ยน ธีม การเปลี่ยนตีย์บอร์ด บลาๆๆ ซึ่ง iOS ไม่สามารถทำได้(ถ้าไม่ Jailbreak) แต่ Android ก็ทำได้ทั้งนั้นเพียงหาโหลดจาก Play store Android จึงเหมาะกับคนที่ชอบตามใจตัวเองจริงๆ แต่ถึงแม้ Play store จะมี App เยอะกว่า App store ซะอีกแต่คุณภาพ App นั้นด้อยกว่ามาก

-Blackberry อย่างที่รู้กันดี OS ตัวนี้มันค้างบ่อย(ไปมั้ย) แต่ก็มีสเน่ห์ที่  OS อื่นไม่มีคือ BBM (Blackberry Messenger) และการใช้งานเชิงองค์กร นอกจากนั้นก็คงเป็นแบรนด์ที่ทำรายได้ให้โทรศัพท์ปุ่มกด Qwerty ได้อย่างมากมาย(ในปีที่ผ่านมา) แต่เหมือนว่าตอนนี้บริษัท RIM ก็คงจะแย่แล้วล่ะครับ เพราะความนิยมลดลงเรื่อยๆ แถมกระแส Android ก็แรงเหลือเกิน สิ่งที่สาวก BB ตอนนี้รอคอยคงจะเป็น BB10(BBX คือชื่อเก่า) ที่จะสร้างจุดเด่นได้ดีแค่ไหน(เชียว) แต่คนใช้ BB ก็จะใช้ BB ต่อไปไม่มีวันนอกใจ (ใช่มะ?)

-Windows Phone 7 เป็น OS ที่น่าสนใจมากครับผม เพราะมันมีการใช้งานที่แตกต่างจาก OS ตัวอื่นครับ แถมหน้าตามันก็ไม่เหมือนตัวอื่นเลย เรียกได้ว่าน่าสนใจมากแต่น่าเสียดายมันไม่มีภาษาไทย ไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทย อ่านภาษาไทยเพี้ยนๆ

-Nokia OS (Symbian) เป็น OS ที่เก่าแก่มากตัวหนึ่งแถมยังเรียบง่ายอีกด้วย การใช้งานก็ครบถ้วน

-Meego ใช้ใน nokia n9 รุ่นเดียว และรุ่นสุดท้าย เท่าที่อ่านรีวิวจากเว็บต่างๆมา OS ตัวนี้มีสเน่ห์ไมเบาแต่มันหมดอนาคตไปแล้ว

-Bada เป็นของ Samsung ครับ Smartphone ที่ใช้ Bada ก็จะอยู่ในตระกูล Wave อาทิ Samsung Wave y

ได้รู้กลุ่มต่างๆของ Smartphone ครับไปแล้วตอนหน้าเราจะมาเลือกซื้อ Smartphone ให้โดนใจเรากันครับ

Thank photo from Gsmarena.com

Advertisements
 
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: